หน้าแรก » สายมู-ความเชื่อ » เทศกาลกินเจ 2566

เทศกาลกินเจ 2566

เทศกาลกินเจ 2566 กินผักงดเนื้อสัตว์

เทศกาลกินเจ

เทศกาลกินเจ 2566 หรือ กินแจ เป็นประเพณีถือศีลกินผัก โดยจะเริ่มต้นตั้งแต่วันขึ้น 1 ค่ำ ถึงขึ้น 9 ค่ำเดือน 9 ตามปฏิทินจีนของทุกปี โดยส่วนใหญ่แล้วคนกินเจจะเป็นคนไทยเชื่อสายจีน ในปีนี้ เทศกาลกินเจจะตรงกับวันที่ 15 – 23 ตุลาคม สมัยก่อนนั้นการกินเจจะกินได้ก่อนเที่ยงวันเท่านั้น เป็นการรักษาศีล 8 โดยห้ามรับประทานอาหารหลังเที่ยง แต่ในยุคสมัยนี้ได้มีการปรับเปลี่ยนไปแล้ว ทุกท่านสามารถกินอาหารได้ทั้งหมด 3 มื้อด้วยกัน แต่สิ่งที่ต้องห้ามคือหากผู้ใดคือศีลกินเจต้องละเว้นการกินเนื้อสัตว์ต่างๆทุกชนิด โดยมีความเชื่อว่าการกินเจเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาให้กับพระมหาโพธิสัตว์กวนอิม

โดยประวัติเบื้องต้น คำว่า เจ มีความหมายตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2525 เป็นการถือศีลอย่างญวนคือห้ามกินของสดและคาว แต่สามารถกินอาหารประเภทผักที่ทำการต้มสุขแล้วเท่านั้น และมีข้อห้ามในการกินผักฉุน 5 ชนิด เช่น กระเทียม หัวหอม หลักเกียว กุยช่าย ใบยาสูบ และงดเว้นนมสดด้วยเพราะถือว่าเป็นของสดของคาว หลายคนอาจมองว่าการกินเจนั้นยาก แต่จริงแล้วไม่ยากเลยเพราะเรากินปีนึงแค่เพียง 9 วันเท่านั้น เป็นการเสริมสร้างบุญบารมีเพื่อชาตินี้และชาติหน้า ต้องยอมรับว่าเดี๋ยวนี้เด็กรุ่นใหม่หันมานิยมกินเจกันมากขึ้น เพราะเป็นวิธีสร้างบุญสร้างกุศลได้เป็นอย่างดี

เทศกาลกินเจ 2566 ห้ามอะไรบ้าง?

เทศกาลกินเจ
  1. งดกินเนื้อสัตว์ หรือทำอันตรายต่อสัตว์มีชีวิต ห้ามกินน้ำนมและน้ำมัน ที่มาจากสัตว์ต่างๆ
  2. ควรรักษาศีลห้า และรักษาพรหมจรรย์อย่างเคร่งครัด
  3. ทำบุญทานทาน สม่ำเสมอในระยะเวลา 9 วัน
  4. ทำจิตใจและรักษาจิตใจให้บริสุทธิ์
  5. ควรแต่งการด้วยเครื่องแต่งการสีขาว หรือ หากไม่มีไม่จำเป็นก็ได้แต่ต้องถือศีลให้ครบตาม 7 ข้อ
  6. ละเว้นงดผักที่มีกลิ่นแรง เช่น ผักชี กระเทียม หัวหอม ต้นหอม กุยช่าย เพราะถือว่าเป็นสิ่งกระตุ้นอารมณ์
  7. ห้ามดื่มสุรา หรือเสพติดของมึนเมาทุกชนิด

บทสวดมนต์ เจ้าแม่กวนอิม เทศกาลกินเจ

ข้าพเจ้าขอนอบน้อมแด่พระแม่กวนอิมมหาโพธิสัตว์
พระผู้เปี่ยมล้นด้วยพระมหาเมตตา พระมหากรุณาอันยิ่งใหญ่ไพศาล
ขอได้โปรดบำบัดทุกข์โศก โรคภัยอันตรายทั้งปวง
ข้าพเจ้าขอน้อมถึง พุทธานุภาพ ธรรมานุภาพ สังฆานุภาพ
พระแม่กวนอิมมหาโพธิสัตว์
ขอได้โปรดขจัดปัดเป่าทุกข์โศก โรคภัยทั้งปวงให้หมดสิ้นไป
ขอความสุข สมปรารถนาทุกประการ จงมีแด่ข้าพเจ้า
ขอเทพเจ้าเบื้องบน และเทพเจ้าเบื้องล่างทั้งหมด
ได้โปรดปัดเป่า ให้เวรกรรม และสรรพเคราะห์ทั้งมวล จงหมดสิ้นไป 

ธงเจทำไมต้องสีเหลือง?

เทศกาลกินเจ

ธงสีเหลือง ที่มีตัวอักษรแดงเป็นภาษาจีน เป็นสัญลักษณ์ของการ กินเจ โดยร้านค้าทั่วไปจะบ่งบอกว่าอาหารร้านนี้เป็นอาหารเจ ต้องยอมรับว่าเดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะเป็น เด็กเล็ก วัยกลางคน หรือผู้ใหญ่ ก็ต่างพากันนิยมกันเจกันอย่างทั่วหน้า โดยบางท่านถึงกับกินเจตลอดชีวิตก็มี แต่ต้องยอมรับว่าคนที่จะถือศีลกินเจนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องเป็นคนที่มีจิตใจแน่วแน่มุ่งมั่น เราจะเห็นได้ว่าในทุกเทศกาลกินใจนั้น ตามตลาดทั่วไปจะมีธงเหลืองปักไว้ เพื่อให้คนที่กินเจได้มาจับจ่ายซื้อของกินกัน คนทำขายก็ได้บุญคนซื้อก็อิ่มบุญเหมือนกัน “ธงเจ” นอกจากจะเป็นสัญลักษณ์ของอาหารเจแล้วยังเป็นการเตือนให้ผู้ที่ปฏิบัติตนถือศีลกินเจได้ตระหนักถึงการไม่เบียดเบียนชีวิตสัตว์ อนิสงค์ผลบุญนี้จะเกิดกับทุกท่านไม่ชาตินี้ก็ชาติหน้าอย่างแน่นอน

อาหารเจมีประโยชน์อย่างไร

อาหารเจเป็นอาหารที่ทำมาจาก แป้ง ผัก โดยไม่มีเนื้อสัตว์เจือปน แรกเริ่มกินอาหารเจอาจจะยากหน่อย หากยังติดกินเนื้อสัตว์อยู่ แต่อาหารเจทำให้อร่อยไม่แพ้อาหารปกติทั่วไปเลย คุณค่าทางโภชนาการครบ กินแล้วระบบขับถ่ายดี ร่างกายดี สุขภาพแข็งแรง แถมได้บุญอีกด้วย ช่วยล้างพิษให้กับร่างกาย ลดความเสี่ยงจากโรคร้าย ผิวพรรณดูเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวลขึ้น ไม่เจ็บไม่ป่วยง่าย ลดน้ำหนักได้ดี ถ้าหากเลือกกินแต่ของที่มีประโยชน์ ถึงแม้ว่าอาหารเจจะเน้นการกินผักและธัญพืช แต่ก็ยังมีแป้งด้วย แล้วยิ่งเราเลือกกินเมนูที่ใช้น้ำมันผัด ๆ ทอด ยกตัวอย่างเช่น เผือกทอด มันทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด และอื่นๆอีกมากมาย และย่านที่ดังที่สุดของการกินเจก็คือ เยาวราช เพราะเป็นแหล่งที่มีคนจีน และคนไทยเชื้อสายจีนเยอะมากที่สุดในประเทศไทย

ruayz

เดี๋ยวนี้มีคนหันมาสนใจเรื่องการกินอาหารเจกันมากชึ้น หากใครที่ชอบบทความแนวทางแบบนี้ สามารถติดตามได้ที่เว็บของเรา หวยเลขเด็ด.net หากใครอยากได้บุญในทุกๆปีไม่ควรพลาดกินเจเด็ดขาด ทางทีมงานเราได้มีการอัพเดทข้อมูลตลอดทุกวัน หากใครสนใจสามารถกดติดตามได้ตลอด แนะนำดูบทความทางด้านบนได้เลย

ดูดวงรายเดือน 12 ราศี ประจำเดือน ตุลาคม ดวงคุณเป็นอย่างไร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *