วัดบางกุ้ง

วัดบางกุ้ง สมุทรสงคราม
กราบไหว้ขอพร หลวงพ่อนิลมณี “โบสถ์ปรกโพธิ์”

วัดบางกุ้ง

วัดบางกุ้ง เป็นวัดเก่าแก่ สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เป็นวัดสำคัญวัดหนึ่งทางประวัติศาสตร์ ตั้งอยู่ใน อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม และไม่ไกลจากตลาดน้ำอัมพวาอีกด้วย

ตามประวัติ กล่าวว่า ในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ช่วง พ.ศ.2308 กองทัพพม่ายกเข้ามาตีกรุงศรีอยุธยา สมเด็จพระเจ้าเอกทัศ จึงรับสั่งให้หัวเมืองปากใต้ยกกองทัพเรือมาตั้งค่ายสร้างกำแพงล้อมวัดบางกุ้ง ที่ตำบลบางกุ้ง เมืองสมุทรสงคราม เรียกว่า ค่ายบางกุ้ง กองทัพพม่า ยกทัพเข้ามาตามลำน้ำแม่กลอง และบุกลงมาจนถึงค่ายบางกุ้ง โดยที่กองทัพของกรุงศรีอยุธยาไม่สามารถต้านทานไว้ได้ค่ายบางกุ้งจึงแตก

หลังจากพม่าตีกรุงศรีอยุธยาแตกในปี พ.ศ.2310 ค่ายบางกุ้งก็ตกอยู่ในสภาพค่ายร้าง ต่อมาเมื่อสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ได้กู้เอกราช และสถาปนากรุงธนบุรีแล้ว โปรดให้ชาวจีนรวบรวมสมัครพรรคพวกมาตั้งเป็นกองทหารรักษาค่ายเก่าที่บางกุ้ง จึงเรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า ค่ายจีนบางกุ้ง นั่นเอง

ภายในวัดบางกุ้งยังมี “โบสถ์ปรกโพธิ์” ที่กลายเป็นสถานที่ Unseen ของประเทศไทย เนื่องจากมีต้นโพธิ์และรากไม้ใหญ่ขึ้นปกคลุม ทำให้โบสถ์แห่งนี้ดูมีความขลังน่าไปชมด้วยวายตาตัวเอง ทำให้มีผู้ศรัทธาทั่วสารทิศให้เดินทางมายังโบสถ์ปรกโพธิ์ เพื่อกราบไหว้ขอพร “หลวงพ่อนิลมณี” ซึ่งประดิษฐานอยู่ภายในโบสถ์แห่งนี้

นอกจากนี้ อีกหนึ่งจุดเด่นของวัดบางกุ้งก็คือจิตรกรรมฝาผนังเล่าเรื่องราวพุทธประวัติ ซึ่งเป็นภาพวาดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนปลาย ส่วนใครที่เป็นสายมูมักนิยมเดินทางไปขอพรกับ “ศาลนางไม้เจ้าจอม” ที่บริเวณด้านหลังวัด พร้อมทั้งชมสระน้ำโบราณและให้อาหารปลาบริเวณหน้าวัดบางกุ้ง

กราบไหว้ “หลวงพ่อนิลมณี” ลอดประตูโบสถ์ปรกโพธิ์ วัดบางกุ้ง

วัดบางกุ้ง

กระแสนักท่องเที่ยวแห่มาวัดบางกุ้ง เกิดจากความศรัทธาใน หลวงพ่อนิลมณี หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อดำ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยที่ประดิษฐานอยู่ภายในโบสถ์ปรกโพธิ์ ซึ่งถือเป็นโบสถ์มหาอุตม์ที่มีประตูทางเข้า-ออกทางเดียว โดยเชื่อว่าโบสถ์ลักษณะนี้มีความศักดิ์สิทธิ์ สามารถขอขมากรรมได้ หลายคนจึงเดินทางไปลอดประตูโบสถ์ ไหว้พระขอพรหลวงพ่อนิลมณีและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดเพื่อเสริมสิริมงคลให้แก่ชีวิต

      จุดเด่นความสวยงามของวัดบางกุ้ง นี้ที่แตกต่างจากวัดอื่นก็คือ โบสถ์ปรกโพธิ์ โบสถ์ของวัดถูกต้นไม้ใหญ่ 4 ชนิดปกคลุมอยู่ ได้แก่ ต้นโพธิ์ ต้นไทร ต้นไกร และต้นกร่าง ถือเป็นโบสถ์ในต้นไม้แห่งเดียวในประเทศไทย และคาดว่าน่าจะมีอายุราว 200 กว่าปีเลยทีเดียว

      อีกทั้งโบสถ์ไม่มีช่อฟ้า ใบระกา ตามแบบวัดไทยทั่วๆ ไป รากไม้เหล่านี้เป็นตัวช่วยยึดให้โบสถ์ยังคงรูปได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจทีเดียว นอกจากนี้ตรงหน้าบันยังมีลวดลายพันธุ์พฤกษา ประดับด้วยเครื่องถ้วยซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของศิลปะสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ทำให้วัดบางกุ้งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งของสมุทรสงคราม และยังได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งใน ที่เที่ยว Unseen Thailand อีกด้วย

ภายในโบสถ์ปรกโพธิ์นั้น ประดิษฐาน หลวงพ่อพุทธมณีนิล หรือ หลวงพ่อโบสถ์น้อย หรือ หลวงพ่อดำ พระพุทธรูปปางมารวิชัย สมัยอยุธยาตอนปลาย พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์อันเป็นที่เคารพบูชาของชาวบ้าน นอกจากนี้ ภายในโบสถ์ปรกโพธิ์ ยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่งดงามและเก่าแก่มากๆ แสดงเรื่องราวพุทธประวัติ เป็นภาพพระพุทธเจ้าทรงแสดงธรรม และภาพพระพุทธเจ้าประทับนั่งอยู่ในซุ้ม ขนาบข้างด้วยอัครสาวกนั่งพนมมือ

คาถาบูชาหลวงพ่อนิลมณี (หลวงพ่อดำ)

(ตั้ง นะโม ๓ จบ)
อะหัง พุทธนิลมณี สิระสา
นะมามิ ชะยะ ตุภะวัง
สัพพะศัตรู วินาศสันติ

วัดบางกุ้ง
วัดบางกุ้ง
วัดบางกุ้ง
วัดบางกุ้ง
วัดบางกุ้ง
วัดบางกุ้ง

ไปวัดบางกุ้ง นิยมขอพรเรื่องอะไร

ขอพรหลวงพ่อนิลมณี โบสถ์ปรกโพธิ์ วัดบางกุ้ง : ลอดประตูโบสถ์สะเดาะเคราะห์ ไหว้ขอขมากรรมต่อหน้าพระพุทธรูปหลวงพ่อนิลมณี แก้ดวงตก เสริมชะตาชีวิต เพิ่มสิริมงคลให้แก่ชีวิต

ขอพรศาลนางไม้เจ้าจอม วัดบางกุ้ง : ขอพรเรื่องโชคลาภ ร่ำรวยเงินทอง รวมถึงบนบานของานให้ประสบความสำเร็จดั่งหวัง หากเป็นไปตามที่ขอ นิยมกลับมาแก้บนด้วยข้าวต้มมัด

อนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช : ตั้งอยู่ไม่ห่างจากวัดบางกุ้งมากนัก หลายคนไปขอพรเรื่องทำมาค้าขาย ขอพรเสริมกำลังใจเรื่องการปลดหนี้ นิยมแก้บนด้วยข้าวต้มมัดและไข่ต้ม

ที่ตั้งและการเดินทาง

ที่อยู่ : ตั้งอยู่ที่บ้านค่าย หมู่ที่ 4 ต.บางกุ้ง อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม
เวลาทำการ : เปิดให้ชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.30 น. แต่ในส่วนของการเข้าไปสักการะหลวงพ่อนิลมณีภายในโบสถ์ปรกโพธิ์ สามารถเข้าไปได้ตลอด 24 ชั่วโมง

การเดินทางไปวัดบางกุ้ง โดยรถยนต์ส่วนตัว

  • หากใครขับรถเดินทางมาจากอัมพวา แนะนำให้ข้ามสะพานสมเด็จพระศรีสุริเยนทร์ แล้วใช้ถนนเส้นผ่านวัดบางนางลี่ใหญ่ ขับตรงมาเรื่อยๆ เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเลียบแม่น้ำแม่กลอง จะเห็นวัดบางกุ้งบริเวณริมแม่น้ำแม่กลอง
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/NY9JXifa2rLHcwuR9
วัดบางกุ้ง
วัดบางกุ้ง
วัดบางกุ้ง

เว็บไซต์ หวยเลขเด็ด ได้นำข้อมูลเรื่องราววัดบางกุ้ง หลวงพ่อนิลมณี (หลวงพ่อดำ) จังหวัดสมุทรสงคราม มาให้ทุกคนได้อ่าน จะเป็นประโยชน์รวมถึงเรื่องราวที่สนุกสนานต่าง ๆ ที่อ่านง่ายจะทำให้คุณผู้อ่านเข้าใจเรื่องเทพเจ้าว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวกว่าที่คิดและไม่ได้บูชายากดังที่หลายคนเข้าใจ

ดูดวงรายเดือน 12 ราศี ประจำเดือน ตุลาคม ดวงคุณเป็นอย่างไร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *