หน้าแรก » สายมู-ความเชื่อ » จิ้งจอกเก้าหาง

จิ้งจอกเก้าหาง

นางพญาจิ้งจอกเก้าหาง รัชดา
จิ้งจอกเก้าหาง สัตว์เทพตามตำนานของจีน จากปีศาจสู่เทพเจ้า

จิ้งจอกเก้าหาง

จากประเด็นข่าวสด ๆ ร้อน ๆ ฮือฮากันมาก ณ สถานที่ครูกายแก้ว ที่หน้าโรงแรมเดอะบาซาร์ รัชดาภเษก ซึ่งตั้งอยู่บริเวณ 4 แยกรัชดา-ลาดพร้าว กรุงเทพ ได้มี นางพญาจิ้งจอกเก้าหาง เพิ่มเข้ามาเป็นอีกหนึ่งความเชื่อของคนจีน วันนี้เราจะมาพาทุกคนมาทำความรู้จัก จิ้งจอก 9 หาง กันเพิ่มมากขึ้น ทั้งเรื่องตำนานจิ้กจอก 9 หาง แต่ละประเทศ และเรื่องหลักฮวงจุ้ย ของการวางจิ้งจอกเก้าหาง

ประวัติ นางพญาจิ้งจอกเก้าหาง สัตว์เทพตามตำนานของจีน

มีเรื่องเล่าขานทั้ง จีน เกาหลี ญี่ปุ่น อินเดีย จากปีศาจสู่เทพเจ้า

จิ้งจอกเก้าหาง เป็นหนึ่งในสัตว์วิเศษที่เป็นที่รู้จักทั้งในจีน เกาหลี และญี่ปุ่น ตามตำนานของจีน ว่ากันว่าเป็นเทพปีศาจ 1 ในเทพปกรณัมจีน มีชีวิตอมตะและแปลงเป็นมนุษย์ได้หากได้บำเพ็ญตบะมานาน โดยตำนานเล่าขานส่วนใหญ่จะเป็นจิ้งจอกเพศเมียที่แปลงกายเป็นหญิงสาวงดงาม มีไหวพริบเป็นเลิศ หลอกล่อให้ชายลุ่มหลง

ตำนานปีศาจจิ้งจอกเก้าหางของจีน

ในพงศาวดารของจีนชื่อว่า “ฮ่องสิน”  หรือ “ห้องสิน” เล่าตำนานของจิ้งจอกเก้าหาง เริ่มจาก จักรพรรดิโจ้ว แห่งราชวงศ์ซาง ได้เสด็จไปถวายสักการะพระแม่หนี่วา แล้วเห็นเทวรูปสลักงดงามประดุจมีชีวิต จึงแต่งเป็นบทกวีชมโฉมองค์เทวีด้วยถ้อยคำที่จาบจ้วงแสดงความกำหนัด แล้วทรงมีพระราชโองการให้นำโคลงนั้นประดับไว้ในเทวสถาน

การกระทำของ จักรพรรดิโจ้ว ทำให้พระแม่หนี่วาโกรธมาก จึงส่งปีศาจจิ้งจอก ปีศาจพิณ และปิศาจไก่ มาทำลาย จักรพรรดิโจ้ว ขณะเดียวกัน จักรพรรดิโจ้ว ก็สั่งให้ตามสาวงามที่มีใบหน้าสวยงามดั่งเช่นพระแม่หนี่วา จนกระทั่งพบ ซูต๋าจี ธิดาของมหาเศรษฐีผู้หนึ่ง สาวงามที่มีใบหน้าคล้ายพระแม่ แต่เคราะห์ร้ายที่ ซูต๋าจี ถูกปีศาจจิ้งจอกสังหารก่อนถวายตัวเป็นสนมแล้วเข้าสิงร่างของเธอ

หลังจากนั้น ซูต๋าจีที่ถูกนางปีศาจจิ้งจอกเข้าสิง ก็ใช้มารยายุยงให้จักรพรรดิโจ้วหลงผิด ไม่เป็นอันว่าราชการ มัวเมาในสตรี จัดงานเลี้ยงหรูหราในวัง ก่อสร้างหอคอยสอยดาวสูงเสียดฟ้าที่มาจากการขูดรีดภาษีประชาชน เกรณฑ์แรงงานมาก่อสร้างจนล้มตายไปมาก ใครขัดหรือโต้แย้งก็ถูกประหารหมด ขณะเดียวกันนางก็แอบพาเหล่าปีศาจเข้ามาสิงสู่ในวังมากขึ้น

เมื่อบ้านเมืองตกอยู่ในความวุ่นวาย ร้อนถึง เทพปรมาจารย์เอวี๋ยนสื่อเทียนจวิน และเหล่าเซียนแห่งเขาคุนหลุน จึงบัญชาให้ศิษย์เอกที่ชื่อ ไท่กงฮว่าง หรือที่มีชื่อจริงว่า หลี่ซ่าง หรือ เจียงจื่อหยา มายังโลกมนุษย์เพื่อกำจัดซูต๋าจี

เจียงจื่อหยา พร้อมทั้งศิษย์เอกคือ นาจา ก็ได้รวบรวมพวกพ้องที่เป็นนักพรต จอมยุทธ์ เหล่าขุนนางที่หลบหนีจากราชสำนัก โดยมี จีซาง อดีตเจ้าเมืองที่ต้องเสียตำแหน่งเพราะซูต๋าจี นำทัพเพื่อบุกโจมตีนครเฉาเกอ และโค่นล้มจักรพรรดิโจ้ว

สุดท้าย ปีศาจทั้งสามถูกคุมตัวไปตัดสินโทษ เจ้าแม่หนี่วาบอกว่าให้จัดการแค่จักรพรรดิโจ้ว แต่กลับทำเกินกว่าเหตุ สมควรจะต้องถูกลงโทษ ปิศาจพิณและปิศาจไก่ถูกลงโทษจนถึงแก่ความตาย มีเพียงจิ้งจอกเก้าหางเท่านั้นที่สามารถหลบหนีการลงโทษไปได้

ตำนาน กูมิโฮ จิ้งจอกเก้าหางของเกาหลี

กูมิโฮ (Gumiho) หรือ จิ้งจอกเก้าหาง เป็นสิ่งมีชีวิตในตำนานที่มีชื่อเสียง และมักถูกพูดถึงบ่อยในนิทาน หรือตำนานพื้นบ้านเกาหลี รวมไปถึง ญี่ปุ่น และจีน จากตำนานเล่าว่า สุนัขจิ้งจอกที่มีอายุถึง 1000 ปี จะสามารถเปลี่ยนแปลงรูปร่างของตัวเองได้ ส่วนใหญ่จะแปลงเป็นหญิงสาวสวยเพื่อหลอกล่อชายหนุ่ม กูมิโฮ ต้องการที่จะกลายร่างเป็นมนุษย์อย่างแท้จริงให้ได้ ด้วยการกินหัวใจหรือตับมนุษย์ให้ได้ครบ 100 คน กูมิโฮจึงมักแฝงตัวอยู่ในบ้านกลางป่า คอยหลอกมนุษย์โดยเฉพาะผู้ชายที่หลงในรูปโฉมงดงามให้มาเป็นเหยื่อ

ตำนานปีศาจจิ้งจอกเก้าหางของญี่ปุ่น

  ปีศาจจิ้งจอกเก้าหาง ในภาษาญี่ปุ่นมาจากคำศัพท์ว่า 九尾の妖狐 (Kyuubi no Yooko) หากแปลตามตัวอักษรคันจิจะได้ว่า 九 แปลว่า (เลข) เก้า 尾 แปลว่า หาง 妖 แปลว่า มีเสน่ห์ น่าหลงใหล และ 狐 แปลว่า สุนัขจิ้งจอก คำว่า 妖狐 เมื่อนำมารวมกันจะได้หมายความว่า ปีศาจจิ้งจอกที่สามารถแปลงกายเป็นมนุษย์ได้

        ตามความเชื่อนั้น ปีศาจจิ้งจอกเก้าหางเกิดจากสุนัขจิ้งจอกที่อยากเป็นมนุษย์จึงบำเพ็ญเพียรเพื่อให้มีวิชาอาคม และเมื่อบำเพ็ญเพียรครบ 100 ปี จะมีหางเพิ่มขึ้นมาอีก 1 หาง และเมื่อบำเพ็ญเพียรจนมีครบ 9 หาง จะมีวิชาอาคมที่แกร่งกล้าเป็นอย่างมาก และสามารถแปลงกายเป็นมนุษย์ได้

ตำนานปีศาจจิ้งจอกเก้าหางในประเทศญี่ปุ่นกล่าวว่า ปีศาจตนนี้ได้แฝงตัวอยู่ในราชสำนักของญี่ปุ่นในรัชสมัยของจักรพรรดิโทบะ (鳥羽天皇 Toba Tennoo) หลังจากที่หลบหนีมาจากประเทศอินเดียและประเทศจีน โดยแฝงตัวมาในร่างของหญิงงามนามว่า ทามาโมะ โนะ มาเอะ  玉藻の前 (Tamamo no Mae) พระสนมของจักรพรรดิโทบะ ผู้ซึ่งทำให้จักรพรรดิโทบะลุ่มหลงในความงามของนาง จนสุขภาพของจักรพรรดิโทบะทรุดโทรมลงทุกวัน จึงได้มีการอัญเชิญนักพรตมาทำพิธีปัดรังควาน ก็พบว่าในวังมีปิศาจจิ้งจอกเก้าหางสีทองแฝงตัวอยู่

        เมื่อความแตก ทามาโมะ โนะ มาเอะ จึงได้คืนร่างเป็นสุนัขจิ้งจอกสีทองตัวมหึมา มีเก้าหาง เหาะหนีไปบนท้องฟ้า กองทหารของจักรพรรดิโทบะได้ไล่ตามไปจนถึงที่บริเวณภูเขานาสุ (那須岳 Nasu Dake) เกิดการต่อสู้กัน และสามารถสยบจิ้งจอกเก้าหางลงได้ กลายเป็นหินเซ็ชโชเซกิ (殺生石 Sesshoo Seki) ซึ่งปัจจุบันเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น

ตำนานปีศาจจิ้งจอกเก้าหางของอินเดีย

ปีศาจจิ้งจอก หรือ จิ้งจอกเก้าหาง เป็นหนึ่งในตำนานปีศาจที่สุดแสนจะคลาสสิก เราสามารถพบเจอความเชื่อนี้ร่วมกันได้ในประเทศโลกตะวันออกหลายประเทศ แต่ละตำนานความเชื่อก็จะมีรายละเอียดปลีกย่อยของเรื่องราวที่แตกต่างกันไป สัปดาห์ที่แล้วเราได้เล่าเรื่องตำนานจิ้งจอกจากฝั่งเกาหลีไปแล้ว วันนี้เราจะพาทุกท่านไปเปิดตำนานปีศาจที่สุดแสนจะมีสเน่ห์นี้ในประเทศอินเดียกัน

กล่าวกันว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นในสมัยอินเดียโบราณ  ปีศาจจิ้งจอกเก้าหาง ได้จำแลงกายเป็นสาวงามจนไปต้องตาขององค์ชายแห่งราชวงศ์ผู้ปกครองประเทศอินเดียเข้า องค์ชายจึงได้นำทรัพย์สินอันมีค่าเกินประมาณมาสู่ขอนางเพื่อไปเป็นนางสนมเคียงกาย แต่แล้วเมื่อปีศาจจิ้งจอกได้เข้าสู่วังหลวงในฐานะนางสนม องค์ชายซึ่งจากที่เคยเป็นคนเอาการเอางานแทนพระบิดาก็กลายเป็นผู้มักมากในกาม เอาแต่ลุ่มหลงในความใคร่ไม่เป็นว่าราชการ กระทั่งละเลยพระคู่หมั้นที่กำลังจะได้เข้าพิธีอภิเษกสมรสในอีกไม่นาน อีกทั้งยังมีร่างกายทรุดโทรมราวกับถูกมนต์บางอย่างครอบงำอยู่

ด้วยเหตุผิดปกตินี้ ทำให้พระราชาผู้เป็นพระบิดาจึงได้สั่งให้โหรหลวงทำนายดวงชะตาขององค์ชาย แต่ปีศาจจิ้งจอกได้ไหวตัวทัน มันจึงได้เป่าหูด้วยมนต์คาถาให้องค์ชายทำการปิตุฆาตพระราชาเสีย องค์ชายที่ไม่อาจจะควบคุมสามัญสำนึกใด ๆ ได้ ก็ได้กระทำการอันร้ายแรงนั้นลง องค์ชายได้ลอบเข้าไปสังหารพระบิดาถึงในห้องนอนแต่ผิดพลาดตรงที่ฝ่ายพระราชารู้ตัวทันจึงได้สั่งให้เหล่านักบวชผู้แข็งกล้าในวิชาเข้าจัดการปีศาจจิ้งจอก โดยมนต์คาถาและนำเอาสุนัขบ้านจำนวนหนึ่ง ซึ่งสุนัขบ้านถือว่าเป็นสัตว์คู่ปรปักษ์ต่อปีศาจจิ้งจอกมาร่วมประกอบพิธีจัดการมัน ในขณะที่มนต์คาถาของปีศาจจิ้งจอกเสื่อมถอยลง มันได้หลบหนีด้วยการเผยร่างที่แท้จริงให้ได้เห็น

ร่างของจิ้งจอกขนสีทองขนาดมหึมาที่มีหางทั้งเก้าชูชันอยู่เหนือท้องฟ้า ซึ่งเป็นร่างที่แท้จริงของปีศาจตนนี้ ก่อนที่มันจะเหาะหายไป และไม่มีใครได้เห็นมันอีกเลย เรื่องราวจบลงตรงที่องค์ชายและราชวงศ์อินเดียโบราณรอดพ้นจากมนต์ร้ายของปีศาจตนนี้ กลายเป็นเรื่องเล่าที่มีการสืบทอดกล่าวถึงกันมา

นางพญาจิ้งจอกเก้าหาง รัชดา

จิ้งจอกเก้าหาง

หลักฮวงจุ้ย การตั้งจิ้งจอกเก้าหาง

ตามหลักฮวงจุ้ย การตั้งจิ้งจอกเก้าหาง ต้องมีการคำนวณทิศทางเหมาะสมกับสถานที่ ส่วนเรื่องจิ้งจอกเก้าหาง เป็นสัตว์ที่บำเพ็ญตบะจนแก่กล้า สามารถแปลงร่างเป็นมนุษย์ได้ ชาวจีนบางแห่ง หรือทางลัทธิเต๋า มีการบูชา ด้วยเชื่อว่าส่งเสริมเรื่องเสน่ห์ การพูดคุยเจรจาประสบความสำเร็จ

จิ้งจอกเก้าหาง มีตำนานในโหราศาสตร์จีน แต่ไม่มีการนำมาบูชาแพร่หลายเหมือนอย่างไทย ที่นำสัตว์ต่างๆ มาใช้เป็นเครื่องราง ซึ่งสุดท้ายแล้ว ทุกอย่างก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละบุคคล แต่สิ่งสำคัญคือไม่ควรงมงายจนทำให้ตนเองและผู้อื่นได้รับความเดือดร้อน

เว็บไซต์ หวยเลขเด็ด ได้นำข้อมูลเรื่องราว จิ้งจอก 9 หาง หรือ นางพญาจิ้งจอกเก้าหาง มาให้ทุกคนได้อ่าน จะเป็นประโยชน์รวมถึงเรื่องราวที่สนุกสนานต่าง ๆ ที่อ่านง่ายจะทำให้คุณผู้อ่านเข้าใจเรื่องเทพเจ้าว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวกว่าที่คิดและไม่ได้บูชายากดังที่หลายคนเข้าใจ

ดูดวงรายเดือน 12 ราศี ประจำเดือน ตุลาคม ดวงคุณเป็นอย่างไร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *