หน้าแรก » สายมู-ความเชื่อ » ถ้ำนาคา ดินแดนพญานาค

ถ้ำนาคา ดินแดนพญานาค

เปิดประวัติ ถ้ำนาคา พลังแห่งความศรัทธา

ถ้ำนาคา

ถ้ำนาคา ดินแดนพญานาค หากพูดถึงพญานาคเชื่อว่าคนไทยเป็นจำนวนมาก ต้องนึกถึงถ้ำนาคา เพราะเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศไทยแล้วในปัจจุบันนี้ โดยประวัติความเป็นมา นาคราช คือ พญานาค หรือ งูยักษ์ ชาวบ้านเรียกกันว่า ปู่อือลือ ถูกสาปให้ร่างกลายเป็นหินอยู่ภายในถ้ำแห่งนี้ สาเหตุเกิดจาก บริวารของพญานาค มีความสัมพันธ์กับมนุษย์ผิดกฏของเมืองบาดาล ตำนานเล่าขานว่าเมืองบาดาลเป็นที่อาศัยของพญานาค บึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ ภายหลังผู้คนในเมืองบาดาล มีทั้งมนุษย์และพญานาค มีความสัมพันธ์สมสู่กันเอง เมื่อเรื่องเข้าหูปู่อือลือพญานาคผู้ครองเมืองบาดาล เกิดความโมโหอาละวาดบริวาร ที่ไปรักชอบคอกับมนุษย์ จึงได้สาปให้บริวารกลายเป็นหินอยู่ใต้ถ้ำ

โดยบริวารที่โดนลงโทษถูกสาปนั้นมีอยู่ทั่วเมืองบึงกาฬ เพื่อให้คอยปกป้องมนุษย์และสถานที่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อไถ่โทษเมื่อครบกำหนดแล้วจะถูกปลดปล่อย เรื่องราวของถ้ำนาคายังมีข้อมูลอีกมากมาย ต้องยอมรับว่าเดี๋ยวนี้คนให้ความสนใจกับความมหัศจรรย์ของธรรมชาติมากขึ้น สายมูเตลู ต่างรู้กันว่า หากได้เดินทางมาขอโชคลาภที่นี่จะได้รับในสิ่งที่ต้องการ เคยมีเรื่องเล่าว่ามีคนเคยมากราบไหว้ หลังจากกลับไปฝันเห็นพญานาค และหลังจากนั้นชีวิตก็ดีขึ้นเรื่อยๆ เงินทองไหลมาเทมา ทำธุรกิจราบรื่น จึงทำให้ตอนนี้ถ้ำนาคามีนักท่องเที่ยวที่มีความศรัทธาเข้ามากราบไหว้บูชากันอย่างล้นหลาม คนกำลังให้ความนิยมและความสำคัญถึงความอัศจรรย์ของถ้ำนาคาอย่างมาก ณ เวลานี้

วีธีการจองคิว ถ้ำนาคา จังหวัดบึงกาฬ

หากใครต้องการเดินทางไปถ้ำนาคา-ภูลังกา ควรศึกษข้อมูลเส้นทางให้แน่ใจก่อน เพราะการเดินทางไปนั้นต้องเดินเท้าอีกหลายกิโลเมตร หากใครไม่มีความอดทนแนะนำอย่าไปให้เสียเวลาและอาจจะลำบากคนอื่นได้ ถ้ำนาคาต้องจองเท่านั้นถึงจะไปได้ หากท่าน walk in ไปอาจจะเสียเที่ยวได้ เพราะฉะนั้นก่อนไปให้ดูข้อมูลด้านล่างนี้เพื่อประโยชน์แก่ตัวท่านเอง

  • ทุกท่านต้องจองคิวผ่านแอป “QueQ” โดยสามารถจองก่อนมายังถ้ำนาคา 15 วัน ต้องกรอกข้อมูลต่างๆ ให้ครบถ้วน (แต่ตอนนี้คิวเยอะมาก เจ้าหน้าหน้าที่จึงเปิดให้จองล่วงหน้าสองถึงสามเดือน)
  • พอถึงวันเจ้าหน้าที่จะขอท่านดูข้อมูลการลงทะเบียนใน แอป “QueQ” เมื่อลงทะเบียนเสร็จอย่าพึ่งลบแอปเด็ดขาด เอาเก็บไว้ก่อน หรือแคปภาพหน้าจอเอาไว้ เพราะเมื่อมาถึงบริเวณถ้ำนาคาแล้วจะไม่มีสัญญาณมือถือ
  • ถ้ำนาคา เปิดเวลา 06.30-14.00 น. เปิดรับนักท่องเที่ยววันละ 350 คน/วัน โดยทุกท่านที่ขึ้นไปจะต้องมีไกด์ไปด้วย ต้องเป็นไกด์ที่ทางอุทยานถ้ำนาคาจัดให้เท่านั้น ควรติดต่อล่วงหน้าไว้ก่อน เพื่อความรวดเร็ว

สิ่งที่ต้องเตรียมในการเดินทางถ้ำนาคา

สิ่งของและอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมเดินขึ้นถ้ำนาคาคือ กระเป๋าสะพายหลัง น้ำดื่มอย่างน้อย 3 ขวด เกลือแร่ ยาหม่อง ยาดม ผลิตภัณฑ์ป้องกันยุง ถุงมือ ถุงเท้า รองเท้าเดินเขา เสื้อกันฝน เนื่องจากอยู่บนเขา ฝนอาจจะมาโดยไม่รู้ตัว หรือหากไม่ได้เตรียมอุปกรณ์มา สามารถอุดหนุนสินค้าของทางอุทยานได้ สิ่งของต้องห้ามคือ ห้ามเอากระดาษทิชชู่ ถุงพลาสติก กล่องโฟม หลอดดูดน้ำ ดอกไม้ธูปเทียนเครื่องเส้นไหว้ต่างๆ นำขึ้นเขาโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้สิ่งแวดล้อมเสื่อมเสียเพราะขยะ ต้องเตรียมเงินจำนวน 100 บาท ลงทะเบียนมัดจำขยะตรงด่านทางขึ้นเขา

จุดเด่นของถ้ำนาคา

ถ้ำนาคา

ในถ้ำนาคามีลักษณะเป็นผนังมีความคล้าย เกล็ดพญานาค หากมองดีๆจะมองเห็นว่ากำลังนอนขดตัวอยู่ นั่นหมายความว่าทุกท่านได้เดินทางมาถึงถ้ำนาคาแล้ว โดยมีจุดสำคัญก็คือ เศียรของพญานาค จะมีลักษณะเป็นหินขนาดใหญ่มีเกล็ดสีน้ำตาล และมีรูปร่างเหมือนเศียรพญานาค จุดนี้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ให้ความนิยมมากต่างพากันขอ โชคลาภ เสริมสิริมงคลให้แก่ตนเอง ผู้คนมากมายให้ความสนใจเพราะความ มหัศจรรย์เกิดขึ้นตามธรรมชาติ โดยมีประชาชนจากทั่วทุกสารทิศมาขอพรเป็นจำนวนมากอย่างไม่ขาดสาย โดยมีความเชื่อว่าสถานที่แห่งนี้จะมีพญานาคคอยปกปักรักษาให้ทุกท่านที่เข้ามากราบไหว้ เดินทางแคล้วคลาดปลอดภัยจากภยันอันตรายทั้งหมด

กฏการเที่ยวถ้ำนาคา

  1. ห้ามเอามือสัมผัสหรือแตะต้องประติมากรรมภายในถ้ำ ยกตัวอย่างเช่น หินงอก หินย้อย เสาหิน
  2. ห้ามตี หรือ เคาะ ทำลายหินในถ้ำ อาจเกิดการชำรุดและเสื่อมโทรมได้
  3. ห้ามก่อกองไฟ ห้ามสูบบุหรี่ จุดธูปเทียน
  4. ห้ามนำอาหารเข้าไปรับประทานภายในถ้ำ สามารถนั่งทานข้างนอกได้
  5. ห้ามเสียงดังโหวกเหวกโวยวาย เป็นการรบกวนก่อความรำคาญแก่สัตว์ป่า
  6. ห้ามตั้งแคมป์พักแรมภายในถ้ำ
  7. ไม่ก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น สะพาน ทางเดิน บันได เว้นแต่การก่อสร้างเพื่ออำนวยความสะดวกปลอดภัยเท่าที่จำเป็น และให้มีความกลมกลืนกับธรรมชาติในถ้ำ
lottoup42

ถ้ำนาคาเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เชื่อว่าสายมูหลายท่านต้องมาให้ได้สักครั้ง ต้องยอมรับว่าเดี๋ยวนี้คนหันมาให้ความสนใจกับเรื่องราวความเชื่อสิ่งลี้ลับกันมากขึ้น เพราะเป็นสิ่งที่สามารถยึดเหนี่ยวจิตใจได้เป็นอย่างดี ด้วยแรงศรัทธาจึงทำให้ผู้คนมากมายจากทุกที่ อยากเดินทางมากราบไหว้ขอพร ขอโชคลาภ จังหวัดบึงกาฬไม่ได้มีเพียงแค่ถ้ำนาคาเท่านั้นที่น่าสนใจ ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมาย เช่น หินสามวาฬ, ลานธรรมภูสิงห์, ประตูภูสิงห์, จุดชมวิวส้างร้อยบ่อ, หินรถบัส, น้ำตกตาดวิมานทิพย์, น้ำตกกินรี, น้ำตกถ้ำพระ, วัดเจติยาคีรีวิหาร, หวังว่าทุกท่านที่อ่านบทความนี้จนจบจะได้รับข้อมูลที่มีประโยนช์ไม่มากก็น้อย

เดี๋ยวนี้มีคนหันมาสนใจเรื่องถ้ำนาคามากขึ้น หากใครที่ชอบบทความแนวทางแบบนี้ สามารถติดตามได้ที่เว็บของเรา หวยเลขเด็ด.net หากใครอยากขอโชคลาภห้ามพลาดต้องไปถ้ำนาคาให้ได้สักครั้งในชีวิต ทางทีมงานเราได้มีการอัพเดทข้อมูลตลอดทุกวัน หากใครสนใจสามารถกดติดตามได้ตลอด แนะนำดูบทความทางด้านบนได้เลย

ดูดวงรายเดือน 12 ราศี ประจำเดือน ตุลาคม ดวงคุณเป็นอย่างไร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *